BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
TIN MỚI
Home / Tin Tức / Công nghệ mạng 4G siêu tốc độ tại Việt Nam

Công nghệ mạng 4G siêu tốc độ tại Việt Nam

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Filament.io 0 Flares ×

Khai trương công nghệ mạng 4G siêu tốc độ tại Việt Nam

Ngày 12/12/2015, Tổng Công ty Viễn thông Viettel chính thức khai trương thử nghiệm công nghệ mạng 4G tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, Viettel đầu tư gần 200 trạm phát sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Long Điền. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một khu vực dân cư lớn được phủ sóng 4G.

congnghemang4gsieutocdotaivietnam

Lễ khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G của VNPT tại Phú Quốc

Ngoài Viettel, kết nối mạng 4G đã được đưa vào thử nghiệm tại Việt Nam bởi nhà mạng VNPT Vinaphone vào ngày 18/1/2016 tại Phú Quốc và thành phố Hồ Chí Minh. Với thông điệp “Trải nghiệm không giới hạn cùng VinaPhone 4G”, nhà mạng đem lại những trải nghiệm đặc biệt tại sự kiện khai trương thử nghiệm dịch vụ VinaPhone 4G, bao gồm dịch vụ xem video chất lượng cao (Mobile TV), dịch vụ truyền video Live streaming (Mobile Broadcast), truyền hình hội nghị (Cloud Video Conferencing) và dịch vụ sử dụng máy tính ảo (Daas).

Mạng 4G – lướt web nhanh hơn ở mọi nơi

Ra đời sau 2G và 3G, tất nhiên công nghệ mới 4G được gửi gắm nhiều kỳ vọng về một trải nghiệm internet tốc độ cao hơn.
Mạng 3G, về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ download tối đa 7,2 Mb/giây nhưng trên thực tế, tốc độ download chỉ đạt khoảng 3 Mb/giây. Chẳng hạn, để download một video dung lượng 500 MB trên YouTube, người dùng thường phải chờ khoảng 22 phút. Trong khi đó, mạng 4G có tốc độ download trên lý thuyết lên đến 150 MB/giây. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, tốc độ này giảm xuống còn 14 Mb/giây. Cùng một file dung lượng 500 MB, người dùng chỉ phải đợi 5 phút để download bằng mạng 4G.

cong nghe mang 4g sieu toc do tai viet nam

Công nghệ 4G LTE-Advanced với tốc độ download trên lý thuyết tăng gấp đôi, ở mức 300 Mb/giây.  Với công nghệ LTE-Advanced (4G+, LTE-A hoặc 4,5G), người dùng chỉ mất gần 2 phút để tải một video dung lượng 500 MB. Trên thực tế, tốc độ của nó còn vượt xa cả mạng cáp quang phổ biến hiện nay.

Sự khác biệt giữa 4G và LTE

Hiện có hai hệ thống 4G đã triển khai là chuẩn Mobile WiMAX (lần đầu tiên ở Hàn Quốc năm 2007) và chuẩn LTE, triển khai ở Na Uy năm 2009. 4G (“G” tức “generation”), đây là chuẩn kết nối thế hệ thứ 4 mới nhất.

LTE là viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn), chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư. Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn. LTE được quảng cáo là công nghệ mạng nhanh nhất hiện nay, nhưng thực ra LTE chỉ là một chuẩn kế tiếp lên 4G mà 3GPP thiết kế (nhóm phụ trách dự án chuẩn hóa và cải tiến công nghệ UMTS, một chuẩn 3G dành cho các mạng GSM toàn cầu).

Nền tảng LTE là một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ hỗ trợ kết nối không dây, với ưu điểm vượt trội về tốc độ và tối ưu mạng. Tuy nhiên, liệu LTE có trở thành một câu chuyện thành công hay không trong ngành công nghiệp di động vẫn cần thời gian kiểm chứng. Trước mắt, tại Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ còn khá nhiều việc phải làm như triển khai hệ thống mạng mới, các thiết bị truyền dẫn… Tuy nhiên, tiến lên 4G LTE rõ ràng là một lộ trình phù hợp với xu thế công nghệ và nhu cầu người dùng.

>>> Xem các bài viết khác:

Truyền hình cáp FPT tại Đà Nẵng, Triển khai mạng 5G trên thế giới

 

 

 

 

About trung

Check Also

Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà Nẵng

Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà Nẵng Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *