BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
TIN MỚI
Home / Tin Tức / Mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần Wifi

Mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần Wifi

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Filament.io 0 Flares ×

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ có công nghệ mới thay thế mạng wifi? Trong bối cảnh người dùng công nghệ còn đang trông chờ vào sự phổ biến của mạng 4G-5G thì trên thế giới các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mạng không dây Lifi vượt trội hơn hẳn mạng wifi, được biết mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần mạng Wifi.

Mạng Lifi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng

Lifi được phát minh bởi nhà vật lý người Đức Harald Haas, một giáo sư tại Đại học Edinburgh. Cũng là một công nghệ không dây, nhưng Lifi cho phép dữ liệu được gửi ở tốc độ cao bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy từ các bóng đèn mà không phát sinh thêm năng lượng. Khác với giao thức dạng sóng radio trên Wifi, Lifi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng với tên khoa học là Visible Light Communication (VLC). Lifi sẽ truyền đi những tín hiệu ánh sáng thuộc dải tần số từ 400 tới 800 Terahertz – khá tương đồng với kiểu mã Morse truyền thống, nhưng mang đến nhiều cải tiến hơn, chính xác hơn và tốc độ nhanh hơn.

Công nghệ Lifi đã từng được nghiên cứu từ năm 2011. Ý tưởng đến khi Harald Haas đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn và ông chợt nhận thấy, cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn nhiều lần so với các trạm phát sóng thông thường.

Mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần Wifi

Những ưu điểm vượt trội của mạng Li-fi

Các thử nghiệm cho thấy Lifi đem lại hiệu quả rất cao, với băng thông được mở rộng hơn gấp 100 lần so với mạng Wifi thông thường. Điều này tương đương với việc download tổng cộng 18 bộ phim, với dung lượng mỗi phim 1,5GB chỉ trong vỏn vẹn 1 giây đồng hồ.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên tại một văn phòng ở Tallinn, Estonia, các nhà khoa học đã ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Lifi đạt xấp xỉ 1GB mỗi giây. Khi so với tốc độ Wifi trung bình tại Việt Nam ở mức 10MB/giây, thì phương pháp sử dụng Lifi đạt hiệu quả hơn đúng 100 lần. Trong điều kiện thực tế, con số này có thể thấp hơn nhưng sự vượt trội của Lifi thì không thể phủ nhận được.

Lifi cũng có những ưu điểm khác như tính sẵn có ở khắp mọi nơi có ánh sáng phát ra từ nhà đến nơi làm việc, trong ô tô hay máy bay, thậm chí ngay cả trên smartphone của bạn. Lifi cho phép bảo mật cao hơn Wifi do ánh sáng không thể đi xuyên qua tường, tức sẽ có ít can nhiễu sóng giữa các thiết bị, điều này rất thích hợp cho những người dùng trong cùng một phòng.

Vậy mạng Lifi sẽ thay thế mạng Wifi?

Trước sự vượt trội của Lifi, hẳn nhiều người đều khao khát đến một tương lai công nghệ rộng mở hơn. Mặc dù Lifi rất ấn tượng nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mạng Wifi đã xâm nhập sâu vào đời sống một cách quá quen thuộc và để thay thế nó là điều khó khăn. Lifi cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm như không thể sử dụng được ngoài trời hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Nếu thành công, sự thay thế của Lifi cũng rất đáng mong đợi và xứng đáng. Hãy tưởng tượng xem truyền hình cáp-internet nhà bạn sử dụng Lifi thay thế cho wifi thì sẽ thế nào? Dẫu thế nào đi nữa, đây cũng là một bước tiến đột phá của công nghệ, mang lại nhiều hứu hẹn trong tương lai.

 >>> Lắp đặt internet cáp quang FPT tại Đà Nẵng

About trung

Check Also

Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà Nẵng

Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà Nẵng Đánh giá truyền hình cáp FPT Đà ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *